Hai ứng viên tổng thống Hàn Quốc tranh luận nảy lửa
Tối 18-5, hai ứng viên tranh cử Tổng thống Hàn Quốc đã có màn tranh luận đầy căng thẳng trong cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp đầu tiên trước thềm bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 3-6.
Tại cuộc tranh luận kéo dài hai giờ đồng hồ, ông Lee Jae-myung - ứng cử viên của đảng Dân chủ đối lập hiện là người dẫn đầu đường đua - cho rằng Hàn Quốc "không nên phụ thuộc tất cả" vào liên minh với Washington. Bên cạnh đó, việc duy trì mối quan hệ với Trung Quốc và Nga là quan trọng, trong khi hợp tác an ninh với Mỹ và Nhật Bản là cần thiết. Ông cũng ủng hộ việc đầu tư nhiều hơn vào trí tuệ nhân tạo (AI), bảo vệ người lao động, chính sách tuần làm việc 4 ngày rưỡi và đặt lợi ích của Hàn Quốc lên hàng đầu khi ứng phó với thuế quan của Mỹ. "Seoul không cần phải vội vàng đạt được thỏa thuận thương mại với Washington. Tôi nghĩ chúng ta nên chuẩn bị tốt và đầy đủ cho kịch bản này", ông Lee nhấn mạnh. Theo ông Lee, Hàn Quốc cần tập trung phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo để vượt qua tình trạng tăng trưởng kinh tế thấp hiện nay. Ông Lee cam kết sẽ tăng đầu tư vào AI lên 100.000 tỷ won (71,5 tỷ USD) và cung cấp khoản tín dụng thuế sản xuất lên tới 10% cho các chất bán dẫn được sản xuất và bán trong nước.
Về phần mình, ông Kim Moon-soo - ứng cử viên của đảng Quyền lực Nhân dân (PPP) bảo thủ - cam kết tạo việc làm và bãi bỏ quy định để thúc đẩy doanh nghiệp. Ông Lee cũng kêu gọi cải cách hiến pháp, cho phép một nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 4 năm, một người phục vụ tối đa hai nhiệm kỳ và một hệ thống bầu cử tổng thống hai vòng thông qua trưng cầu dân ý. Ông cũng tuyên bố sẽ hạn chế quyền tuyên bố thiết quân luật của tổng thống và buộc những người chịu trách nhiệm về tuyên bố ngày 3-12-2024 phải chịu trách nhiệm.
Trong cuộc thăm dò mới nhất của Gallup Hàn Quốc được công bố vào ngày 17-5, ứng viên Lee Jae-myung tạm dẫn đầu với 51% người ủng hộ, trong khi ứng viên Kim Moon-soo tụt lại ở vị trí thứ 2 với 29%.
T.N